OpenOffice – Ứng dụng văn phòng mã nguồn mở tốt nhất

OpenOffice.org là phần mềm nguồn mở với mục đích qua sự đóng góp của cộng đồng những người viết phần mềm, soạn thảo ra một chương trình ứng dụng văn phòng hoạt động được với tất cả các hệ điều hành phổ biến và khai thác các chức năng và tài liệu thông qua các thành phần mở dựa trên các thư viện nguồn API và dạng hồ sơ XML.

OpenOffice.org gồm các ứng dụng soạn thảo văn bản, bảng tính điện tử, trình chiếu, xử lý đồ họa véc-tơ và soạn thảo trang mạng với tất cả những mệnh lệnh tương đương với các chương trình ứng dụng văn phòng khác và có thể thay thế được các phần mềm thương mại này.
Dự án Việt hóa OpenOffice.org là một tiểu dự án của OpenOffice.org nhằm phổ cập rộng rãi hơn dự án này cũng như sản phầm này đến cộng đồng người dùng tiếng Việt.
Trong khuôn khổ dự án Việt hóa OpenOffice.org, có một số nội dung sẽ được bám theo dự án gốc OpenOffice.org, bao gồm:

 • Soạn thảo trang chủ
 • Cung cấp tài liệu tiếng Việt
 • Cập nhật các phiên bản Việt hóa
 • Cung cấp liên kết để tải xuống sản phẩm này
 • Tăng cường bản địa hóa tiếng Việt
 • Triển khai và tăng cường các dụng cụ ngôn ngữ (như bắt lỗi chính tả)
 • Phổ biến OpenOffice.org trong cộng đồng người Việt

  Các tính năng chính:

   

   – OpenOffice.org Writer( tương tự MS Word)

   Đây là một phần của bộ ứng dụng được thiết kế như MS Word. Nó đi kèm với tính năng kiểm tra chính tả, cho phép người dùng chèn bảng biểu, hình ảnh, tập tin hoặc đồ thị vào tài liệu mới. Thay đổi địng dạng, xây dựng các macro, chuyển sang ngôn ngữ khác, thậm chí cài đặt phần mở rộng từ cùng một giao diện.

   – OpenOffice.org Impress (tương tự PowerPoint)

   OpenOffice Impress giúp người dùng làm các bài thuyết trình của mình trở nên hấp dẫn hơn. Impress rất dễ sử dụng, với các bản vẽ và công cụ để tạo tính hấp dẫn cho bài thuyết trình.

   – OpenOffice.org Calc ( tương tự Excel)

   Calc là ứng dụng bảng tính, ứng dụng này chứa mọi thứ bạn cần như trên MS Excel nhưng lại trong một ứng dụng miễn phí: chức năng bảng tính, các công thức, bộ lọc, biểu đồ, bản vẽ,…

   – OpenOffice.org Draw

   Ứng dụng này giúp bạn tạo ra các sơ đồ từ đơn giản tới 3D sống động.

   – OpenOffice.org Base

   Cho phép bạn thao tác với cơ sở dữ liệu. Tạo, sửa đổi bảng, biểu mẫu, các truy vấn và báo cáo.

   – OpenOffice.org Math

   Ứng dụng này cho phép bạn viết ra các phương trình, công thức toán học dạng phức tạp.

   OpenOffice.org hiện đang được khuyến khích dùng ở các cơ quan hành chính, sự nghiệp để dần thay thế cho bộ văn phòng nặng nề đắt đỏ của MS. OpenOffice.org tương thích hoàn toàn các định dạng của bộ MS Office, do đó bạn có thể chuyển đỗi việc sử dụng rất dể dàng.

   Leave a Comment