LibreOffice – Bộ ứng dụng Office miễn phí mạnh mẽ

LibreOffice là một phần mềm văn phòng mạnh mẽ không thua kém nhiều với Microsoft Office, tuy nhiên một đặc điểm quan trọng là phần mềm này hoàn toàn miễn phí, với giao diện trực quan và được tích hợp các công cụ mạnh mẽ cho phép bạn thỏa sức sáng tạo và phát triển sản phẩm của bạn. LibreOffice được xem là bộ Office miễn phí mã nguồn mở mạnh mẽ nhất với 6 công cụ giúp đáp ứng mọi nhu cầu trong công việc : Writer – bộ xử lý văn bản, Calc- ứng dụng bảng tính, Impress – các công cụ trình bày, Draw – vẽ và ứng dụng đồ thị và hình phác thảo, Base – cơ sở dữ liệu của chúng tôi và lối vào cơ sở dữ liệu, và Math cho toán học chỉnh sửa.

Các tính năng chính:

Writer: là trình soạn thảo tích hợp trong LibreOffice. Bạn có thể xử lý mọi thứ liên quan đến văn bản trên ứng dụng này: từ xóa chữ đến lập bảng mục lục, nhúng hình minh họa, tạo danh sách tài liệu tham khảo và lập biểu đồ. Bên cạnh đó, Writer còn hỗ trợ các chức năng như: tự động hoàn thành từ, tự động định dạng và tự động kiểm tra lỗi chính tả. Không chỉ thế, ứng dụng soạn thảo này còn biến những việc phức tạp như tạo newsletter và brochure có nhiều cột trở nên đơn giản, dễ dàng. Bạn có thể giải phóng trí tưởng tượng của bản thân và sáng tạo.

Calc:  chương trình chuyên xử lý các con số và giúp bạn khi cần đưa ra lựa chọn. Ứng dụng này giúp bạn phân tích dữ liệu để sử dụng khi trình bày kết quả làm việc. Công cụ biểu đồ và phân tích trong Calc làm tăng mức độ minh bạch của kết quả công việc. Thêm vào đó, hệ thống hỗ trợ tích hợp hoàn toàn khiến việc nhập công thức phức tạp trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, phần mềm này cũng hỗ trợ nhập dữ liệu từ các nguồn bên ngoài như SQL hoặc Oracle, sau đó phân loại và lọc thông tin, chuyển thành đánh giá thống kê. Tính năng vẽ đồ thị còn cung cấp các công cụ vẽ 2D và 3D với 13 loại đồ thị khác nhau gồm line, area, bar, pie, X-Y, net…

Impress: là phần mềm tạo bài thuyết trình đa phương tiện nhanh nhất và dễ dàng nhất. Ứng dụng này hỗ trợ các hiệu ứng ảnh động đẹp và đặc biệt, giúp bạn gây ấn tượng mạnh với người xem.

Draw: hỗ trợ vẽ đồ thị và hình phác thảo. Đôi khi chỉ cần một bức tranh có thể thay bao điều muốn nói. Vì thế chương trình vẽ này rất tiện lợi. Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ hình minh họa 3D và thêm hiệu ứng đặc biệt.

Base: là cơ sở dữ liệu của bộ ứng dụng LibreOffice. Với cơ sở dữ liệu này, người dùng có thể bổ sung tài liệu vào cấu trúc tài liệu sẵn có. Dựa trên bảng và truy vấn được nhập và dẫn liên kết từ MySQL, PostgreSQL hoặc Microsoft Access và các nguồn dữ liệu khác, bạn có thể xây dựng những cơ sở dữ liệu mạnh mẽ chứa các biểu mẫu, báo cáo và truy vấn. Đồng thời, phần mềm này còn tích hợp toàn bộ cơ sở dữ liệu HSQL.

Math: là một trình chỉnh sửa phương trình đơn giản cho phép người dùng đặt bố cục và hiển thị các phương trình toán học, hóa học, điện và khoa học nhanh chóng theo ký hiệu tiêu chuẩn. Thậm chí phần mềm này cũng có khả năng đọc hiểu các phép tính phức tạp nhất khi hiển thị đúng.Không chỉ thế, bộ ứng dụng LibreOffice còn hỗ trợ tùy chỉnh chương trình tạo tệp PDF, có nghĩa là bạn có thể tạo ra tài liệu có định dạng phổ biến.

Yêu cầu hệ thống

Windows 
Microsoft Windows XP, Vista, Windows 7 hoặc Windows 8;
Tương thích với máy tính (Pentium III, Athlon hoặc hệ thống hơn-gần đây đề nghị);
256 Mb RAM (đề nghị 512 MB RAM);
1,5 Gb HDD có sẵn không gian đĩa cứng;
Độ phân giải 1024×768 hoặc cao hơn, hỗ trợ ít nhất 256 màu.
Quyền quản trị là cần thiết cho quá trình cài đặt. Nó là một thực tế được đề nghị tốt nhất để sao lưu hệ thống và dữ liệu của bạn trước khi bạn loại bỏ hoặc cài đặt phần mềm.

Apple – Mac OS X

Mac OS X 10.6 (Snow Leopard) hoặc cao hơn; (từ LibreOffice 4.1 – Mac OS X 10.4 Tiger cho các phiên bản lên đến 4.0.x)
Bộ vi xử lý Intel (Lưu ý: như của LibreOffice hỗ trợ V.4.1 cho PowerPC đã được giảm xuống);
512 Mb RAM;
800 Mb có sẵn không gian đĩa cứng;
1024×768 thiết bị đồ họa với 256 màu (đề nghị độ phân giải cao hơn).
Nếu bạn đang chạy hệ điều hành MacOS X 10.8 (Mountain Lion), bạn có thể chạy vào một vấn đề với Gatekeeper mới của Apple. Nếu vậy, bạn có thể tìm thấy bài viết này hữu ích. Một giải pháp dễ dàng hơn để cài đặt phần mềm và chạy nó lần đầu tiên, nhấp chuột phải (nhấp nút điều khiển) biểu tượng LibreOffice.app và chọn Open từ menu ngữ cảnh. Bạn sẽ được yêu cầu nếu bạn thực sự muốn bắt đầu chương trình, xác nhận điều này để khởi động nó.

GNU / Linux

Theo nguyên tắc chung, bạn nên cài đặt LibreOffice thông qua phương pháp cài đặt được đề nghị bởi bản phân phối Linux cụ thể (ví dụ như Ubuntu Software Center, trong trường hợp của Ubuntu Linux). Điều này là bởi vì nó thường là cách đơn giản nhất để có được một cài đặt được tối ưu tích hợp vào hệ thống của bạn. Đôi khi LibreOffice cũng được cài đặt  mặc định khi bạn cài đặt bản phân phối Linux.

Các phần mềm và phần cứng điều kiện tiên quyết cho việc cài đặt trên Linux như sau:

Linux kernel phiên bản 2.6.18 hoặc cao hơn;
glibc2 phiên bản 2.5 hoặc cao hơn;
gtk phiên bản 2.10.4 hoặc cao hơn;
Pentium tương thích với máy tính (Pentium III, Athlon hoặc hệ thống hơn-gần đây đề nghị);
256MB RAM (đề nghị 512MB RAM);
Lên đến 1.55Gb có sẵn không gian đĩa cứng;
X Server với độ phân giải 1024×768 hoặc cao hơn, có ít nhất 256 màu sắc;
Gnome 2.16 hoặc cao hơn, với gail 1.8.6 và SPI-1.7 gói (yêu cầu để hỗ trợ cho công nghệ hỗ trợ [AT] ), hoặc một giao diện đồ họa tương thích (như KDE).

* Lưu ý chung :
Đối với một số tính năng của phần mềm (nhưng không nhất thiết ) – Java là bắt buộc. Java là đáng chú ý cần thiết cho cơ sở dữ liệu .


Download LibreOffice

Leave a Comment