Những lý do khiến bạn chuyển sang dùng Linux

0
202

Đầu tiên phải khẳng định rõ ràng, Linux không phải là một HĐH. Mà nó chính xác là là một nhân hệ điều hành (kernel), hoặc gọi một cách phổ thông là một nền tảng, là cầu nối giữa phần cứng và một hệ điều hành đúng nghĩa (đối với Linux ta thường gọi là các bản phân phối – Linux distribution), tạo môi trường cho các phần mềm được vận hành trơn tru. HĐH Android cũng được xây dựng và tùy biến dựa trên 1 phiên bản Linux. (Sau đây sẽ nói về Linux chạy trên máy tính cá nhân).

Bạn – và nhiều người dùng khác – có thể tin rằng việc chuyển đổi từ Windows sang Linux là một công việc đầy khó khăn, tuy nhiên sự thay đổi trong suy nghĩ và sự nhận thức về việc chuyển đổi này [từ Windows sang Linux] thậm chí còn khó khăn hơn. Nếu từng cố gắng thực hiện một nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7, thì ắt hẳn bạn hiểu được nguyên nhân là do đâu.

Người dùng doanh nghiệp đã sớm nhận thấy Linux là 1 hệ điều hành thay thế đáng giá, cung cấp đủ những thành phần và dịch vụ cần thiết mà nhiều doanh nghiệp cần sử dụng. Tiếp đến, Linux cũng đã tiếp tục thâm nhập vào những trung tâm dữ liệu (data center) lớn nhất của thế giới, xuất hiện trên hàng trăm ngàn máy tính cá nhân và trở thành người thống trị gần như 100% của ngành dịch vụ điện toán mây (cloud service).

Hãy dành thời gian để khám phá Linux và áp dụng chúng cho công việc, doanh nghiệp của chính bạn. Nếu vẫn chưa an tâm thì những lý do được đề cập bên dưới sẽ giúp bạn suy nghĩ lại về Linux.

Những lý do khiến bạn chuyển sang dùng Linux

– Linux là sự tự do – Sản phẩm miễn phí

Linux không yêu cầu bạn bỏ ra bất kì một chi phí nào, trừ khi bạn chọn một phiên bản thương mại riêng cần sự hỗ trợ thanh toán. Không chỉ có vậy, Linux cũng cung cấp miễn phí các bằng sáng chế để người dùng có thể tự do sử dụng. Miễn phí và mã nguồn mở thực sự là một sự kết hợp tốt nhất, bởi vì điều đó có nghĩa bạn có thể kiểm soát hệ điều hành của mình dễ dàng.
Không chỉ là miễn phí không cần phải bỏ tiền ra mua, Hệ điều hành Linux còn cho phép bạn tuỳ biến toàn bộ theo ý thích của bạn. Ở Linux bạn có sự tự do thích làm gì thì làm.Nếu có kiến thức bạn hoàn toàn có thể “viết” riêng một phiên bản cho riêng mình.

– Sự đa dạng

 

Bạn sẽ chọn bản phân phối nào?

Người dùng có thể cho rằng hệ điều hành Linux có khá nhiều sự phân mảnh, nhưng trên thực tế đó lại là một trong những điểm mạnh lớn nhất của hệ điều hành này. Người dùng có vô số các bản phân phối Linux để lựa chọn, chẳng hạn như Mint, Ubuntu hay Fedora – được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi tập trung vào các tính năng bảo mật. Thậm chí còn có những sản phẩm hướng đến các ngành công nghiệp riêng biệt.

– Linux cũng dễ dùng và đáng tin cậy:

 

Giao diện đẹp và thân thiện.
 

Có một lí do để Linux trở thành một hệ điều hành quan trọng trong thế giới máy chủ chính là độ tin cậy của sản phẩm. Với Linux, bạn sẽ ít khi phải lo lắng đến các sự cố trong quá trình làm việc.

Linux dùng giao diện đồ hoạ và chuột như Windows, cũng bấm đơn, bấm kép, cũng kéo thả, cắt dán. Linux cùng còn màn hình Desktop mà cũng có các biểu tưởng ShortCut trên đó để bạn chạy chương trình. Linux cũng có thanh Start như Windows. Có những Distro giao diện đồ hoạ còn đẹp hơn cả Windows 7 nhiều lần.

– Rất nhiều phần mềm miễn phí:

 
Các phần mềm được cung cấp theo chuyên mục giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm
 

Nhiều người cho rằng Linux thua thiệt hơn windows vì số lượng phần mềm không đủ đáp ứng nhu cầu của họ.Tuy nhiên theo mình điều này không thật sự đúng trừ khi bạn cần 1 phần mềm nào đó mà không thể thay thế (mặc dù chúng ta vẫn có thể chạy thông qua Wine).Trên linux chúng ta có rất nhiều phần mềm tuyệt vời mà lại miễn phí, chức năng thì chỉ có bằng hoặc hơn so với các phần mềm tương tự trên windows.Một số phần mềm nổi tiếng trên Linux như :Openoffice, GIMP, VLC, Inkscape, Pidgin, Rhythmbox,GParted, Brasero…

– Linux giúp bạn quên đi nỗi lo về Virus và Malware

Không lo VirusWindows là hệ điều hành được các virus và phần mềm độc hại nhắm đến nhiều nhất bởi lẽ đây là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất. Tất nhiên sẽ không có hệ thống hệ điều hành nào là an toàn, nhưng các phần mềm độc hại tấn công vào Linux là rất hiếm vì rất nhiều lí do. Dù sao thì cứ trang bị thêm một công cụ bảo mật vẫn là ưu tiên dành cho bạn.
Nếu đếm Server chạy Linux thì có lẽ sẽ nhiều hơn Server chạy Windows. Nhưng bỏ lý do này đi. Linux giúp ta quên Virus như thế đã thấy bảo mật tốt hơn rồi. Và Linux phân quyền cụ thể hơn Windows nhiều, với phân quyền cụ thể, ai làm việc đó thì tính bảo mật sẽ rất cao. Ở Windows chỉ phần quyền ở tầm abc thôi (để phân quyền chi tiết thì quá khó và rất nhiều hạn chế không đáp ứng được)

– Hoạt động nhẹ nhàng và nhanh chóng:

Nhìn hình tự hiểu nha (^0^)

Windows phải khởi động lại sau khi cài phần mềm mới, bản vá lỗi, hay driver mới. Linux thì không cần, khởi động lại (reboot) ở Linux là từ xa xỉ, còn Windows thấy máy chậm chậm thì đã cần Reboot rồi. Ví dụ đơn giản thế các bạn hiểu. Lý do cao hơn là Linux thừa hưởng rất nhiều từ thằng anh Unix (=> tính trải nghiệm đời của Linux không kém Windows nhỉ)

– Linux yêu cầu quá nhiều về phần cứng như Windows:

Linux là hệ điều hành không cần nâng cấp phần cứng khi bạn nâng cấp phiên bản => rất ít đòi hỏi về phần cứng. Với máy tính cũ (chậm, kém, ram ít…) bạn vẫn có thể dùng các phiên bản cao hơn của hệ điều hành Linux. Nhưng Windows thì ngược lại: Nâng cấp phiên bản (đời Win) thì đồng nghĩa với nâng cấp phần cứng => Mua máy mới.
Nhiều bản Linux chạy trên các máy có phần cứng rất thấp, chỉ cần  CPU vài trăm MHz RAM vài chục Mb cũng chạy tốt.

– Linux được cập nhật những cái mới thường xuyên

Bên cạnh việc nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ nhà cung cấp bản phân phối Linux, người dùng còn nhận được vô số sự hỗ trợ miễn phí của cộng đồng người dùng trên khắp thế giới. Chỉ cần hỏi, bạn sẽ nhận được nhiều câu trả lời liên quan.
Cộng đồng Linux luôn luôn hướng đến mục tiêu cải thiện hiệu quả làm việc của hệ điều hành này, trang bị thêm nhiều tính năng mới, và nhanh chóng phát hiện ra bất kì lỗ hổng nào, người dùng không phải chờ đến cả tháng để nhận được bản vá lỗi.

– Những công ty lớn đang phát triển trên Linux

Linux cung cấp khả năng tương tác với người dùng tốt hơn nhiều so với các hệ thống hệ điều hành độc quyền khác. Nếu người dùng đã từng cộng tác với những người trong công ty hoặc các bộ phận khác trên thế giới, Linux là lựa chọn tốt nhất bởi hệ điều hành này cam kết hỗ trợ các tiêu chuẩn quốc tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here